GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NHÀ TRƯỜNG

   Địa chỉ:  Xã Tịnh Ấn Tây, Tp Quảng Ngãi

Email:  qni-tpquangngai-thcstinhantay@edu.viettel.vn

Điện thoại: 0255 3674119- 0255 3842594

 

1. Đặc điểm tình hình của địa phương

Xã Tịnh Ấn Tây nằm phía Tây Bắc thành phố Quảng Ngãi, giáp ranh với sông Trà Khúc ở phía Nam, giáp phường Trương Quang Trọng ở phía đông, giáp xã Tịnh Thọ, xã Tịnh Hà của huyện Sơn Tịnh ở phía Bắc và phía Tây. Đa số học sinh của nhà trường là con nông dân và những người làm nghề thủ công đan lát, làm công nhân cho các khu công nghiệp làng nghề, đời sống còn nhiều khó khăn.

Kể từ khi Đảng ta thực hiện đường lối đổi mới đến nay, bộ mặt xã đã có nhiều thay đổi, nhà cửa nhân dân được xây dựng kiên cố, nhiều nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn, việc chuyển đổi ngành nghề đem lại thu nhập cao hơn giúp người dân ổn định đời sống, con em có điều kiện học hành tốt hơn.

Để có được thành quả đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tịnh Ấn Tây đã đoàn kết một lòng, vượt qua nhiều khó khăn gian khổ, đặc biệt việc quan tâm đầu tư cho giáo dục được Đảng ủy và HĐND xã ưu tiên hàng đầu. Nhờ đó, bộ mặt của xã nói chung, giáo dục nói riêng đã có những tiến bộ vượt bậc, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương.

2.Quá trình thành lập và phát triển:

 Trường THCS Tịnh Ấn Tây nằm ở trung tâm Xã Tịnh Ấn Tây. Lịch sử hình thành và phát triển nhà trường gắn liền với sự phát triển giáo dục của xã.

 Do yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục xã Tịnh Ấn (cũ). Từ năm học 1977-1978 các trường phổ thông cơ sở cấp I+ II số 1, số 2 Tịnh ấn được thành lập để đáp ứng theo địa bàn dân cư nơi cư trú của học sinh. Trường PT cơ sở cấp I + II số 2 Tịnh ấn được chuyển về xã Tịnh Ấn Tây, một phần học sinh được tách về thành lập trường PT cơ sở cấp I+II Tịnh Ấn Đông. Đến năm 1989 trường lại tách riêng học sinh cấp I để thành lập trường Tiểu học Tịnh Ấn Tây, Từ đó Trường THCS Tịnh Ấn II Sơn Tịnh chính thức đổi tên thành Trường THCS Tịnh Ấn Tây.

    Khi mới thành lập trường, Cơ sở vật chất trường lớp hết sức thiếu thốn, có cả phòng học tranh, tre học sinh  phải học ba ca và cả ngày chủ nhật.

  Được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và ngành Giáo dục, những năm qua trường đã được ưu tiên dành nguồn vốn để xây dựng CSVC;  năm 2014 nhà trường lại tiếp tục được đầu tư nguồn vốn trên 3,2 tỉ để xây dựng 01 dãy Hiệu bộ, đến nay  Trường THCS Tịnh Ấn Tây đã hoàn thiện về CSVC, trường lớp khang trang thoáng mát với 12 phòng học kiên cố; có các phòng bộ môn, thư viện đạt chuẩn theo QĐ 01/BGD ĐT với gần 15000 bản sách, khu sân chơi, bãi tập để phục vụ dạy GD thể chất và các công trình phụ khác đáp ứng được phần lớn các tiêu chuẩn trường chuẩn Quốc gia .Theo QĐ số 3131/QĐ-CT ngày18/11/2003 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, năm học 2007-2008 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I.

 Thực hiện chỉ thị 123 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, từ ngày 1/4/2014 xã Tịnh Ấn Tây chính thức trở thành một xã của TP Quảng Ngãi, đây là điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển về mọi mặt trong đó có giáo dục, song đó cũng là một thách thức lớn đối với các thầy cô giáo và các em học sinh là phải nỗ lực hơn nữa để xứng đáng là một nhà trường tiên tiến của thành phố Quảng Ngãi.

 

Trường THCS Tịnh Ấn Tây được thành lập năm 1990, theo Quyết định số 504/QĐ-UB ngày 20/8/1990 của UBND huyện Sơn Tịnh. Sau gần 27 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy giáo, cô giáo nhà trường đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, đoàn kết một lòng, không ngừng học tập để nâng cao phẩm chất chính trị cũng như chuyên môn nghiệp vụ. Chất lượng đội ngũ được lãnh đạo cấp trên đánh giá cao được nhân dân địa phương tin tưởng, số lượng giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua ngày càng tăng… Trường được công nhận trường chuẩn quốc gia từ năm 2008. Đến nay, nhà trường phát triển về mọi mặt, có cơ sở vật chất hoàn thiện, đội ngũ CB-GV-NV của trường đáp ứng yêu cầu cả về số lượng lẫn chất lượng, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

Trong quá trình phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia, nhà trường có thuận lợi lớn là được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi, Đảng uỷ, UBND xã Tịnh Ấn Tây; sự ủng hộ giúp đỡ của các bậc phụ huynh học sinh, sự thống nhất và quyết tâm của đội ngũ cán bộ quản lý – giáo viên – nhân viên trong nhà trường.

Tuy nhiên, do tình hình kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn, dân số luôn biến động do quá trình đô thị hóa nhanh, trình độ dân trí của một bộ phận dân cư còn thấp, một số phụ huynh ít quan tâm đến việc học tập của con em, môi trường xã hội có nhiều tác động không tốt, ý thức học tập và tự rèn luyện về đạo đức của nhiều học sinh chưa cao nên có ảnh hưởng đến  chất lượng giáo dục nhà trường.

3. Đặc điểm tình hình của nhà trường

a- Vị trí:

           Trường trung học cơ sở Tịnh Ấn Tây là trường công lập, thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

 Trường có diện tích 11026 m2, đóng tại thôn Cộng Hòa I xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi.

b- Chức năng:

  Trường THCS Tịnh Ấn Tây là cơ sở trực tiếp làm công tác giáo dục, là cơ quan chuyên môn, giúp UBND Thành phố Quảng Ngãi thực hiện quản lý nhà nước về giáo dục ở Xã Tịnh Ấn Tây (theo quy định của Chính phủ). Đồng thời trường THCS chịu sự quản lý của phòng GD&ĐT Thành phố Quảng Ngãi về chuyên môn, nghiệp vụ (theo quy định của Luật giáo dục và Điều lệ trường phổ thông của Bộ giáo dục và đào tạo).

c- Nhiệm vụ:

1. Tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục khác theo mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông dành cho cấp THCS do Bộ trư­ởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Công khai mục tiêu, nội dung các hoạt động giáo dục, nguồn lực và tài chính, kết quả đánh giá chất lượng giáo dục.

2. Quản lý giáo viên, cán bộ, nhân viên theo quy định của pháp luật.

3. Tuyển sinh và tiếp nhận học sinh; vận động học sinh đến trường; quản lý học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4. Thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục trong phạm vi được phân công.

5. Huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực cho hoạt động giáo dục. Phối hợp với gia đình học sinh, tổ chức và cá nhân trong hoạt động giáo dục.

6. Quản lý, sử dụng và bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định của Nhà nước.

7. Tổ chức cho giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia hoạt động xã hội.

8. Thực hiện các hoạt động về kiểm định chất lượng giáo dục.

9. Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

d- Tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao:

         * Cơ cấu tổ chức:

+ Về số lớp, số học sinh:

Nhà trường có 12 lớp và 470 học sinh;

Khối lớp có số học sinh/lớp cao nhất là khối 6: 43,6em/ lớp

Khối lớp có số học sinh/lớp thấp nhất là khối 9: 32em/ lớp

Qui mô đến năm học 2017-2018 và duy trì đến năm 2020 là 14 lớp với trên 520 học sinh (vì hiện nay trường nằm trên cụm công nghiệp, làng nghề và sát vị trí quy hoạch khu dân cư của Vsip nên dân số đang có biến động tăng).

+ Về CB, CC, VC:

Đến nay trường có 34 cán bộ , giáo viên, nhân viên trong đó:

Ban giám hiệu: 02 (gồm 01 Hiệu trưởng và 01 Phó Hiệu trưởng)

Giáo viên 27 biên chế giáo viên đứng lớp (kể cả tổng phụ trách đội),

Nhân viên: 05 (bao gồm 02 nhân viên biên chế và 03 nhân viên hợp đồng theo Nghị định 68).

Nhà trường có 02 tổ chuyên môn ( KHTN và KHXH) và 01 tổ văn phòng.

* Thực trạng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

          + 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đảm bảo về trình độ, năng lực, đạo đức nghề nghiệp… để giảng dạy và giáo dục học sinh, trong đó:

- Trình độ Đại học 18/34 chiếm 52,9%;

- Trình độ Cao đẳng:  14/34 chiếm 41,1 %;

- Trình độ Trung cấp: 1/34 chiếm 3,0% (nhân viên y tế - Hợp đồng)

- Chưa qua đào tạo: 1/34 chiếm 3,0 % (nhân viên bảo vệ - Hợp đồng)

+ 100% viên chức, hợp đồng lao động theo Nghị đinh 68/CP làm đúng chức năng nhiệm vụ.

Hàng năm chỉ tiêu LĐTT đạt trên 80%; số lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ chiếm tỉ lệ  từ  80% đến 83%. Không có cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ do chất lượng công tác yếu kém hoặc nghỉ ốm quá ngày theo quy định của luật BHXH.

Ban giám hiệu Trường THCS Tịnh Ấn Tây